MAIL SERVER LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT VÀ QUẢN LÝ MAIL SERVER

Mail server là gì? Cách cài đặt email mail server (set up mail server), các quản lý mail server là nội dung mà Thế Giới Số muốn gửi đến các bạn trong bài viết ngày hôm nay.

Sự phát triển không ngừng của CNTT đã hỗ trợ rất nhiều cho con người trong việc giao tiếp và truyền thải thông tin một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn. Mail (Email) là một trong những công cụ hữu hiệu mà hầu hết các doanh nghiệp và cá nhân đều sử dụng nư một công cụ trao đổi thông tin nhanh và chuyên nghiệp.

Mail server là gì?

Các bạn thường thấy, khi bạn ấn gửi một email đến cho một người A bất kì. Trông nó có vẻ như là đã được chuyển trực tiếp (trong nháy mắt) từ hộp mail của bạn tới A. Nhưng bản chất quy trình thực hiện bên trong lại không đơn giản như vậy.

Mail server là một server trung tâm lưu trữ, truy xuất email có trên mạng internet. Tất cả những mail trước khi tới mail box của người nhận đều phải đi qua mail server (chức năng tương tự như bưu điện). Có vai trò rất quan trọng trong việc quản lý và truyền thông nội bộ, giao dịch thương mại, mail server luôn đảm bảo tính an toàn với khả năng backup cao.

Các thuật ngữ trong cài đặt và quản lý mail server

Trước khi đi sâu vào giải thích mail server là gì, ta điểm qua một số thuật ngữ cơ bản về mail server

SMTP là gì?

SMTP là guai thức dịch chuyển Mail đơn giản (Simple Mail Transfer Protocol): là giao thức sử dụng để gửi mail đi (Outgoing Mail Servers)

POP3, IMAP là gì?

Cả POP3 và IMAP là mail server đến (Incoming Mail Servers)

POP3 (Post Office Protocol verson 3) là giao thức được dùng để lấy mail từ mail server. Đây là giao thức đơn giản nhất để di chuyển thư từ máy chủ SMTP đến ứng dụng thư của bạn. POP Server đơn giản và nhẹ; bạn có thể phục vụ hàng nghìn người dùng từ một hộp duy nhất.

IMAP (Internet Messafe Access Protocol) là giao thức dùng để truy cập và lấy mail từ mail server. Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng IMAP vì mail luôn có trên máy chủ nhơ vậy người dùng không phải lo lắng về việc mất mail. Máy chủ IMAP yêu cầu rất nhiều bộ nhớ và bộ nhớ.

TLS là gì?

TLS là bảo mật tầng truyền tải (Transport Layer Security) hoạt đồng cùng với tầng ổ bảo mật SHL (Secure Sockets Layer) cung cấp phương thức vận chuyển mã hoá cho đăng nhập được chứng thực của SASL.

SASL là gì?

SASL là Lớp xác thực và bảo mật đơn giản (Simple Authentication and Security Layer), để xác thực người dùng. SASL thực hiện xác thực, sau đó TLS cung cấp vận chuyển mã hoá dữ liệu xác thực.

Webmail là gì?

Webmail là email trên nền web. Một số webmail mà các bạn có thường thấy như hotmail, gmail, yahoo mail. Webmail cho phép người dùng truy cập email bất cứ lúc nào.

Cách quản trị mail server


Tạo mail mới trên Webadmin Mdaemon

Bước #1: Đăng nhập webadmin.

Bước #2: Thêm account mới: Vào mục Account > New > Điền đầy đủ các thông tin người dùng mới tại mục Account Details gồm có:

– First and Last Name: họ và tên

– Email address: Địa chỉ mail

– Email password (twice): nhập 2 lần password.

Sau đó lưu lại thông tin , ấn Save.

Thay đổi password trên Webadmin Mdaemon

Account > Chọn Email cần đổi password > Edit

Tại mục Account Details nhập password mới và Save

Trong trường hợp sử dụng dịch vụ thuê mail server có nhiều tình năng mà khách hàng có thể sử dụng như: webmail, mobiel webmail, address book, POP mail, IMAP, có thể tự quản lý mail server. Việc cài đặt mail server, cài đặt mail server nội bộ sẽ được hỗ trợ bởi nhà cung cấp dịch vụ.

Cách thuê mail server

Không cần hiểu quá sâu vào quy trình hoạt động, cách thức chuyển nhận mail, mỗi khách hàng quyết định thuê mail server sẽ được chăm sóc và hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên viên.

Kể từ ngày 01-09-2018 đến 30-09-2018 Thế Giới Số khuyến mãi giảm giá lên đến 30% cho các gói dịch vụ EMAIL SERVER.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Tel: 1900. 6119 – Ext: 1 & Hotline: 0919.768.789
Email: Khuyenmai@tgs.com.vn | Website: https://tgs.com.vn/giai-phap/email-server-doanh-nghiep/

Tags
Tin tức khác