6 nguyên tắc vàng cần nhớ khi sử dụng email

6 nguyên tắc vàng cần nhớ khi sử dụng email

Với email theo tên miền riêng của doanh nghiệp hay email cá nhân, bạn nên lựa chọn dịch vụ của những nhà cung cấp uy tín, đặt mật khẩu khó đoán và thậm chí cần hạn chế vào email khi sử dụng wifi công cộng để tránh những vụ tấn công mạng nhằm vào tài khoản email.

Vài năm trở lại đây, những vụ tấn công mạng nhắm vào tài khoản email cá nhân và email theo tên miền riêng của các doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến. Các chuyên gia an ninh mạng nhận định, email chính là nơi dễ bị xâm nhập nhất trong kỷ nguyên số hiện nay. Thông qua việc đột nhập vào tài khoản email, các hacker có thể khai thác tất cả các thông tin cá nhân từ tên, tuổi, mạng xã hội cho đến tài khoản ngân hàng. Sẽ thật nguy hiểm nếu bạn có nhiều thông tin quan trọng và bí mật trong email.

Để sử dụng email hiệu quả và an toàn, 6 nguyên tắc vàng dưới đây sẽ là thông tin quan trọng mà bạn cần nhớ:

  • Chọn dịch vụ cung cấp email uy tín

Gmail, outlook, email server, email theo tên miền riêng là những dịch vụ email uy tín và nổi tiếng. Không những có thể cung cấp dịch vụ thư điện tử cho các cá nhân mà còn bao gồm cả những giải pháp email cho doanh nghiệp. Đặc biệt, những dịch vụ email này có độ bảo mật cao, thường xuyên cập nhật để nâng cấp tính năng bảo mật.

  • Dùng mật khẩu khó đoán

Các chuyên gia công nghệ khuyên bạn nên dùng mật khẩu dài và khó đoán, mật khẩu nên bao gồm cả số và chữ cho tài khoản email và kể các các tài khoản mạng xã hội của mình. Giữ nó làm bí mật cho riêng bạn và đặc biệt cũng không nên dùng mật khẩu giống nhau cho nhiều tài khoản.

  • Dùng dịch vụ mật khẩu kép

Khi bạn lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ email server hay email theo tên miền riêng uy tín, tiếp theo hãy cân nhắc đến việc dùng công nghệ 2FA (công nghệ nhận diện kép) cho mật khẩu. Những năm gần đây 2FA được sử dụng bổ biến bởi phần lớn website chứa những thông nhạy cảm. Khi dùng 2FA bạn sẽ phải nhập mật khẩu lần thứ hai nếu muốn truy cập vào tài khoản và thường là dưới dạng câu hỏi ngắn hoặc tin nhắn xác minh và mã số.

  • Dùng công nghệ mã hóa

Nếu bạn thường xuyên phải gửi nhiều thông tin nhạy cảm như tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, hãy cân nhắc đến việc dùng công nghệ mã hóa  (encryption). Khi dùng công nghệ này, quá trình mã hóa sẽ biến thông tin cá nhân thành những dãy số ngẫu nhiên, qua đó giúp tăng tính bảo mật trong quá trình gửi email.

  • Thẩn trọng với những mối nguy hiểm tiềm tàng

Trong thời đại kỷ nguyên số, có rất nhiều mối nguy hiểm rình rập xung quanh bạn. Do đó việc cẩn thận khi sử dụng email là điều rất cần thiết. Không bao giờ nhấn vào các đường link lạ, file đính kèm đang nghi ngờ, thư rác hay các tài khoản không có rõ email tên miền riêng.

  • Cẩn trọng khi vào Wi-Fi công cộng

Sử dụng wifi công cộng có thể khá tiện nhưng đem đến nhiều mối nguy hiểm về an ninh mạng. Có nhiều vụ việc người dùng wifi công cộng bị hacker đánh cắp thông tin và những bí mật đời tư cá nhân. Vì vậy lời khuyên cho bạn là đừng xem những gì nhạy cảm khi đang dùng wifi “chùa”, không vào email tên miền riêng của doanh nghiệp có nội dung quan trọng khi dùng wifi công cộng.

Tags
Tin tức khác